Cách tiktok thu thập dữ liệu chẳng khác gì facebook

Cách tiktok thu thập dữ liệu chẳng khác gì facebook

Cách tiktok thu thập dữ liệu người dùng chẳng khác gì facebook cả. Chuyên gia bảo mật Baptiste Robert đã tìm hiểu xem dữ liệu nào của người dùng được TikTok thu thập và nơi dữ liệu đó sẽ được gửi đi.

Chuyên gia bảo mật Baptiste Robert trao đổi với trang NewsWeek. “Ở thời điểm hiện tại, TikTok không có bất kỳ hành vi đáng ngờ nào. Việc thu thập dữ liệu về thiết bị của người dùng khá phổ biến với các ứng dụng mạng xã hội trên di động. Nếu kiểm tra Facebook, Snapchat, Instagram và các ứng dụng khác, chúng ta sẽ có được kết quả tương tự“.

Sau khi tiến hành phân tích kĩ càng code của Tiktok, một chuyên gia bảo mật người Pháp mới đây đã tuyên bố chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy TikTok có hành vi thu thập trái phép tất cả dữ liệu người dùng.

Chuyên gia bảo mật này đã tiến hành phân tích Cách tiktok thu thập dữ liệu từ code của nó: Tìm hiểu xem dữ liệu nào của người dùng được TikTok thu thập và nơi dữ liệu đó được gửi. Kết quả sau khi phân tích cho thấy, TikTok đã thu thập và gửi các dữ liệu của người dùng về server của ứng dụng này cứ sau mỗi năm phút. Các dữ liệu được gửi bao gồm thông tin về thiết bị của người dùng (loại điện thoại, hệ điều hành đang sử dụng), ngôn ngữ, khu vực sử dụng, mã ID và mã phiên bản của ứng dụng.

Trong khi đó, những nội dung được mã hóa bao gồm dữ liệu về thời điểm ứng dụng được mở lần cuối, nhật ký sự kiện và thông tin thêm về thiết bị người dùng đang sử dụng.

Mặc dù điều đó có vẻ gây ngạc nhiên cho bạn, nhưng thực sự không phải vậy“, chuyên gia này giải thích, đồng thời khẳng định các ứng dụng mạng xã hội khác trên smartphone cũng có cách thức thu thập dữ liệu tương tự. “Bạn có thể chắn chắn rằng hầu hết các ứng dụng bạn đang sử dụng đều có cùng quy trình truy xuất dữ liệu.”

Cũng theo chuyên gia này, TikTok đang sử dụng một mạng phân phối nội dung có tên Akamai, vốn định tuyến lại dữ liệu của người dùng Mỹ đến một máy chủ đặt tại Mỹ. Chuyên gia này khẳng định, kết quả phân tích cho thấy những tuyên bố trước đó của TikTok về việc lưu trữ dữ liêu tại máy chủ của Mỹ là hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, tổng giám đốc của TikTok tại Mỹ Vanessa Pappas từng khẳng định ứng dụng này “lưu trữ dữ liệu người dùng TikTok Mỹ tại các máy chủ của Mỹ, trong khi dữ liệu dự phòng được lưu trữ tại Singapore. Các trung tâm dữ liệu của TikTok nằm hoàn toàn bên ngoài Trung Quốc”,.

“Phát hiện lớn nhất đến từ việc TikTok không có bất kỳ hành vi đáng ngờ nào khi tải lên các bản ghi (log) dữ liệu”. “Bản thân các bản log này cũng không chứa thông tin cá nhân hay dữ liệu nào bất thường”, chuyên gia Baptiste Robert cho biết thêm.

Đáng chú ý, một chuyên gia bảo mật khác khi trao đổi với trang Newsweek khẳng định TikTok “chắc chắn đang xâm phạm quyền riêng tư (của người dùng)”, nhưng không quên kèm theo câu “tương tự như Facebook”.

Tham khảo NewsWeek

Thông tin hỗ trợ từ H2T Tool


8 thoughts on “Cách tiktok thu thập dữ liệu chẳng khác gì facebook

  1. Pingback: Công thức bí mật của TikTok để giữ chân người dùng - H2T Tool

  2. Pingback: Cấm tiktok tại Mỹ không được thực hiện điều gì đã xảy ra? - H2T Tool

  3. Pingback: ByteDance lại được gia hạn thêm 7 ngày để bán TikTok - H2T Tool

  4. Pingback: Tiktok nguy hiểm cho trẻ em như thế nào? - H2T Tool

  5. Pingback: Sử dụng TikTok an toàn và những tính năng có thể bạn chưa biết - H2T Tool

Trả lời