Google dìm hàng thuật toán nén ảnh nổi tiếng của chính mình

Google dìm hàng thuật toán nén ảnh nổi tiếng của chính mình

Google dìm hàng thuật toán nén ảnh nổi tiếng của chính mình  – Nếu trước đây Google ca ngợi về thuật toán nén ảnh của Google Photos bao nhiêu, giờ họ lại dìm hàng nó bấy nhiêu.

Từ 5 năm trước, Google đã khuyến khích người dùng lưu trữ hình ảnh trong chế độ nén High Quality trên dịch vụ Google Photos bằng cách cho phép upload không giới hạn số ảnh cùng lời hứa về chất lượng hình ảnh “gần như không thể phân biệt” so với hình ảnh gốc.

Giờ đây, sau khi đã lưu trữ được hơn 4.000 tỷ hình ảnh khác nhau, Google bắt đầu tìm cách kiếm ra tiền từ dịch vụ này. Bắt đầu từ 1 tháng Sáu năm 2021, khả năng upload không giới hạn lên Google Photos sẽ không còn nữa, dù ở chế độ nén nào đi nữa. Và người dùng sẽ chỉ có giới hạn 15GB dung lượng Google Drive để lưu trữ mọi dữ liệu hình ảnh và email mà thôi.

Dường như vậy vẫn là chưa đủ khi mới đây trong một email gửi tới người dùng Google Photos để quảng cáo về tính năng chỉnh sửa ảnh cao cấp mới của mình, Google đột ngột “lật mặt” về chất lượng trong thuật toán nén ảnh của mình khi nói rằng nó có thể làm hỏng hình ảnh của người dùng. Tất nhiên đi kèm với pha lật mặt đó là đề nghị người dùng upload bằng hình ảnh gốc lên Google Photos.

Trong email của mình, Google cho biết “Các hình ảnh chất lượng gốc mang lại nhiều chi tiết nhất và cho phép bạn phóng to, crop và in ấn với hình ảnh ít bị vỡ nhất.”

Google dìm hàng thuật toán nén ảnh nổi tiếng của chính mình
Google dìm hàng thuật toán nén ảnh nổi tiếng của chính mình

Thậm chí Google còn đính kèm hình ảnh minh họa cho thấy hình ảnh của bạn sẽ bị “phá hủy” như thế nào khi dùng thuật toán nén High Quality của công ty.

Trong khi đó, cũng chính trên blog của Google, khi quảng bá về thuật toán nén hình ảnh của mình, đã đăng các bức ảnh so sánh cho thấy, chất lượng hiển thị gần như không suy giảm như thế nào.

Không cần phải nói, email này của Google vừa tự tay phá hủy luôn những ký ức tốt đẹp của hàng tỷ người dùng Android về dịch vụ Google Photos này như thế nào.

Dường như Google đang vội vàng thúc giục người dùng nâng cấp gói lưu trữ trả phí của mình bằng mọi cách có thể. Khuyến khích người dùng upload hình ảnh gốc lên cũng có nghĩa dung lượng lưu trữ Google Drive của họ cũng nhanh cạn kiệt hơn và sẽ sớm phải nghĩ đến việc trả phí để mua thêm dung lượng lưu trữ. Và thuật toán nén ảnh chất lượng cao lại chính là viên gạch ngăn cản điều đó.

Trên thực tế bên cạnh việc trả phí cho Google Drive để tăng dung lượng lưu trữ, người dùng Android vẫn còn các lựa chọn khác hợp lý hơn. Ví dụ gói Office 365 của Microsoft cũng cung cấp người dùng gói lưu trữ 1TB cùng bộ ứng dụng và dịch vụ văn phòng hữu ích nổi tiếng của công ty. Mức phí mà Microsoft đưa ra cũng cạnh tranh đáng kể so với Google, cho phép đồng bộ hình ảnh và các dữ liệu khác giữa desktop và mobile.

Tham khảo MSPowerUser


Xem thêm:

 

Trả lời