C:\:$i30:$bitmap – Câu lệnh đơn giản này sẽ làm cho ổ cứng của máy Windows 10 ngừng hoạt động

C:\:$i30:$bitmap - Câu lệnh đơn giản này sẽ làm cho ổ cứng của máy Windows 10 ngừng hoạt động

C:\:$i30:$bitmap – Thật chất đây là một lỗ hổng zero-day đang tồn tại trên Windows 10 và với đoạn mã này, ổ cứng định dạng NTFS trong máy sẽ bị ngừng hoạt động và không thể truy cập được. Thậm chí lỗ hổng này còn ảnh hưởng đến những máy còn đang chạy Windows XP.

Sự nguy hiểm nằm ở chỗ, đoạn mã đơn giản này không cần phải được gõ vào Command Prompt mới có thể được kích hoạt mà nó có thể chạy trên cả thanh địa chỉ của trình duyệt web, hoặc một shortcut nào đó được tạo ra có đường dẫn là đoạn mã này đều làm cho ổ cứng bị lỗi.

Rất nhiều khả năng hacker hoàn toàn có thể giấu đoạn mã này vào một tệp nào đó để nhử người dùng click vào và phá dữ liệu của nạn nhân. Một số người đã thử chạy C:\:$i30:$bitmap và kết quả một pop up hiện ra thông là ổ C hay thậm chí là ổ D và E đều không thể truy cập. Tuy nhiên có một số khác cho rằng câu lệnh này chỉ kích hoạt hệ thống quét lỗi và sửa ổ cứng rồi hoạt động bình thường. Tuy nhiên dù cho thế nào thì anh em cũng nên thậm trọng nếu tò mò muốn kiểm tra thử, tốt nhất là nên tạo một máy ảo hoặc tài khoản local ảo để test.

Theo một số chuyên gia, bản chất của câu lệnh C:\:$i30:$bitmap là làm cho hệ thống cố gắng truy cập thuộc tính $i30 của NTFS. Thuộc tính này liên kết với các thư mục chứa danh sách các file và folder . Theo BleepingComputer, lỗ hổng này có thể bắt nguồn từ bản Windows 10 build 1803 và nó tồn tại cho tới bây giờ. Họ cũng cho biết rằng đã báo lỗi này lên Microsoft để họ tiến hành sửa lỗi. Người đại diện bên phía Microsoft cho biết họ đang tìm hiểu và sẽ tung bản vá nhanh nhất có thể.

Theo BleepingComputer

Xem thêm:

 

One thought on “C:\:$i30:$bitmap – Câu lệnh đơn giản này sẽ làm cho ổ cứng của máy Windows 10 ngừng hoạt động

  1. Pingback: Thống trị quảng cáo trực tuyến từ những giao kèo bí mật giữa Facebook và Google - H2T Tool

Trả lời